head-anubanbankha-min
วันที่ 14 มิถุนายน 2021 7:29 AM
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
หน้าหลัก » นานาสาระ » ลา ป่ารอบรู้เรื่องลา ประวัติการดำรงชีวิตและบรรพบุรุษของลา

ลา ป่ารอบรู้เรื่องลา ประวัติการดำรงชีวิตและบรรพบุรุษของลา

อัพเดทวันที่ 7 มิถุนายน 2021

ลา

ลา ป่ามีการกระจายพันธุ์ในมองโกเลีย กานซูและซินเจียงของจีน เห็นในมองโกเลียในต่างประเทศ มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ลาป่ามองโกเลีย เป็นสัตว์ที่มีกีบเท้าขนาดใหญ่ ซึ่งมีลักษณะเหมือนล่อ ความยาวลำตัวสามารถเข้าถึง 260ซม. ความสูงไหล่ประมาณ 120ซม. ความยาวหางประมาณ 80ซม. น้ำหนักประมาณ 250กก. จมูกเรียวเล็กน้อย หูยาวและแหลม หางเรียว ขนปลายยาวสีน้ำตาลปนเหลือง แขนขาแข็งแรง กีบมีขนาดเล็กกว่าม้า แต่ใหญ่กว่าลาบ้านเล็กน้อย ต้นคอมีขนแปรงสั้นด้านหลังคอไหล่ หลังมีสีน้ำตาลเหลืองอ่อน

ชื่อภาษาอังกฤษว่าAsiatic Wild Ass onager ลา ป่าอาศัยอยู่ในที่โล่งทุ่งหญ้าและทะเลทราย หรือกึ่งทะเลทราย พื้นที่ทะเลทรายของที่ราบสูงที่ระดับความสูงประมาณ 3,800เมตร วิ่งได้ดีเป็นเวลานาน ชอบอาบน้ำและว่ายน้ำ ทนต่อความกระหายในฤดูหนาว ส่วนใหญ่กินหิมะเพื่อดับกระหายและกินหญ้า พืชวงศ์กก และพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มันมีเสียงเหมือนลาบ้าน แต่สั้นและแหบ ช่วงผสมพันธุ์ของการเป็นสัดคือ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน

เมื่อลาตัวผู้แข่งขันกันอย่างดุเดือด เพื่อหาตัวเมีย ผู้ชนะมีสิทธิ์ที่จะผสมพันธุ์ อายุครรภ์ 11เดือน และทุกครอกเกิด 3-4ปี โตเต็มที่และอายุยืน 25-30ปี สวนสัตว์ปักกิ่งเริ่มเพาะพันธุ์และจัดแสดงในปี 2499 และประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ใหม่ในปี 2504 ลาป่าเป็นสัตว์คุ้มครองคลาส1 ในต่างประเทศ มันกระจายอยู่ในชนบทของเอเชีย ไม่ได้เป็นบรรพบุรุษของลาในปัจจุบัน ลามาจากลาป่าแอฟริกัน ลาป่าวิ่งเก่งและแม้แต่หมาป่าก็ไม่สามารถไล่ตามพวกมันได้ แต่เนื่องจากความอยากรู้อยากเห็น พวกมันจึงมักติดตามนักล่าและมองไปมา ตัวที่อึดจะวิ่งเข้าไปใกล้ตำแหน่ง เพื่อสอดแนมโดยให้ผู้ลอบล่า

การจำแนกประเภท ลาป่าแบ่งออกเป็นลาป่าเอเชียและลาป่าแอฟริกัน เป็นสัตว์ที่แข็งแรงและทำงานหนัก พวกเขามีความอดทนที่แข็งแกร่งกล่าวคือ สามารถทนต่อความหนาวและความร้อน รวมทั้งความหิว ความกระหาย ลาป่าเคลื่อนไหวได้ช้าที่สุดในบรรดาม้า แต่พวกเขาไม่สามารถดื่มน้ำเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นเปรียบม้าและม้าลาย แม้ว่าพวกมันจะไม่เร็วเท่าม้าหรือม้าลาย แต่ก็มีย่างก้าวที่มั่นคงและอดทน ลาป่ามีประสาทสัมผัสการมองเห็น การได้ยินและการดมกลิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสามารถในการมองเห็น และการได้ยินได้รับการพัฒนามากขึ้น

ลาป่าเอเชีย อยู่ในเอเชียและตะวันออก มีสายพันธุ์ย่อย 5สายพันธุ์ ลาป่าทิเบตและลาป่ามองโกเลีย อาศัยอยู่ในที่ราบสูงที่ราบทะเลทราย และพื้นที่ที่เป็นเนินเขาที่มีพุ่มไม้ประปราย ลาป่ามักจะมีสีเหลืองสีน้ำตาล มีหูยาวกีบเท้าขนาดเล็กและไม่มีขนบริเวณหน้าผาก ความยาวลำตัว 2-2.2เมตร ความยาวหาง 42-49ซม. ความสูงไหล่ 0.9-1.5เมตร และน้ำหนักประมาณ 260กก.

ลามีประวัติการเลี้ยง และการใช้งานที่ยาวนานกว่าม้า พวกเขาอยู่คนเดียวหรือเป็นกลุ่มเล็กๆ 5-9ตัว บางครั้งก็มีกลุ่มใหญ่หลายสิบกลุ่ม พวกเขาอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำ ในตอนเช้าใช้เวลาเกือบทั้งวันเพื่อหาอาหาร และพักผ่อนใกล้แหล่งน้ำ กลับไปยังที่อาศัยในตอนเย็น เมื่อเดินเป็นแถว โดยทั่วไปแล้วลาตัวผู้จะอยู่นำหน้า ส่วนลาตัวเมียจะอยู่ข้างหลัง ลาป่ามีการอพยพบ่อย เดินถนนเป็นจำนวนมากทุกวัน บางครั้งอยู่ร่วมกับละมั่งทิเบตและอาร์กาลี

พวกเขาวิ่งและว่ายน้ำเก่ง ชอบอาบน้ำในลำธารด้วย ลาป่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทะเลทราย สามารถอยู่ได้โดยไม่มีน้ำเป็นเวลาหลายวัน ความเร็วในการวิ่งสามารถเข้าถึง 45กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วงสืบพันธุ์คือ เดือนสิงหาคมถึงกันยายน อายุครรภ์ 11เดือน ครอกแต่ละตัวมีอายุ 3-4ปี เมื่อโตเต็มที่มีอายุ 25-30ปี

ลาป่าแอฟริกา เป็นบรรพบุรุษของลาในปัจจุบัน หายากมาก และมีการกระจายพันธุ์เฉพาะในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างเล็กๆ ริมทะเลแดง ลาป่าแอฟริกามีขนาดเล็กกว่าลาป่าเอเชีย และมีหูขนาดใหญ่กว่าลาป่าเอเชีย มี 2ชนิดย่อยที่มีอยู่คือ ลาป่าโซมาเลีย อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของโซมาเลีย และเอธิโอเปียทางตอนเหนือ ลำตัวสีน้ำตาลแดงอ่อน แขนขาท้องสีขาว มีแถบสีดำ อาศัยอยู่ในทะเลซูดาน เอธิโอเปียตะวันออกและเอริเทรีย

ลำตัวมีสีเทาเหลือง ส่วนท้องเป็นสีขาว มีแถบสีดำที่ไหล่ทั้งสองชนิดย่อย สามารถแยกแยะได้ด้วยแถบ ลาป่าโซมาเลียมีแถบสีดำที่ขา และไม่มีลายที่ไหล่ Nubian wild ass ตูดป่านูเบียเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของลาป่าแอฟริกัน และเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ รวมอยู่ในภาคผนวกของอนุสัญญา ว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของสัตว์ป่าและพืช ลาป่าแอฟริกัน เป็นสัตว์ป่าที่อยู่ในตระกูลม้า ถือเป็นบรรพบุรุษของลา โดยส่วนใหญ่พบในทุ่งหญ้าของประเทศในแอฟริกาตะวันออก และพื้นที่แห้งแล้ง ลาป่าชนิดนี้หายากมากและยังไม่มีการรายงานในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

อ่านต่อเพิ่มเติม คลิ๊ก !!!    ไดโนเสาร์ พาราซอรัส เป็นกลุ่มที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ

TAGS
นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา