head-anubanbankha-min
วันที่ 15 พฤษภาคม 2021 12:32 PM
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
หน้าหลัก » นานาสาระ » โคอาล่า มีประวัติศาสตร์และพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไร?

โคอาล่า มีประวัติศาสตร์และพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไร?

อัพเดทวันที่ 27 เมษายน 2021

โคอาล่า

โคอาล่า ชื่อวิทยาศาสตร์ Phascolarctos cinereus เป็นสัตว์ในตระกูลโคอาลา มีลำตัวอ้วนขนยุ่งหนาไม่มีหาง โคอาล่าตัวเต็มวัยมีความยาวประมาณ 70-80 ซม. น้ำหนักประมาณ 10 กก. ลำตัวมีสีเทาอ่อนถึงเหลืองอ่อน สีบริเวณท้องค่อนข้างสว่าง จมูกโล่ง หัวโตและกลมหัวกลม ขนที่ใบหูนุ่มมาก ปลายขามีกรงเล็บที่แข็งแรงมากและปีนป่ายได้ดี โคอาล่าตัวผู้มีน้ำหนักมากกว่าตัวเมีย 50% ใบหน้าค่อนข้างกว้าง หูค่อนข้างเล็ก และไธมัสที่ปล่อยกลิ่นค่อนข้างใหญ่ ลักษณะทางเพศรองที่สำคัญของตัวเมียคือ กระเป๋าใส่ทารก ซึ่งมีหัวนม 2อันและเปิดออกไปทางด้านหลัง

พฤติกรรมการใช้ชีวิต โคอาล่าใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ และเกือบทั้งชีวิตอยู่บนต้นยูคาลิปตัส เวลาส่วนใหญ่ในระหว่างวันของมัน ใช้ไปกับการนอนและน้อยกว่า 10% ของเวลาที่มันใช้ไปกับการหาอาหาร ในขณะที่เวลาอื่นๆ ส่วนใหญ่ใช้ในการนั่งสมาธิ โคอาล่าปีนต้นไม้มาตั้งแต่ยังเด็กเมื่อพวกมันลงจากต้นไม้พวกมันจะถอยหลังเสมอกันของพวกมันจะสัมผัสพื้นก่อนและการเคลื่อนไหวของพวกมันจะช้ามาก โคอาล่า ได้ปรับตัวให้เข้ากับชีวิตตามธรรมชาติมากมาย โคอาล่าแทบไม่เคยดื่มน้ำเลย พวกมันกินใบยูคาลิปตัสได้ทุกวันและย่อยได้ดี

จัดจำหน่ายในออสเตรเลีย นิวเซาท์เวลส์ ควีนส์แลนด์ในประเทศออสเตรเลียใต้และวิกตอเรีย หมีโคอาล่าเป็นสมบัติและสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศออสเตรเลีย และยังเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมดึกดำบรรพ์ ที่แปลกประหลาดและล้ำค่า ในออสเตรเลียอีกด้วย ในปี 2013 CNN อยู่ในอันดับที่15 ในรายชื่อสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดในโลก

ประวัติศาสตร์สัตววิทยา หมีโคอาล่าเป็นสมบัติประจำชาติของออสเตรเลีย เช่นเดียวกับสัตว์ตามธรรมชาติที่แปลกประหลาด และมีค่าของออสเตรเลีย ในปี พ.ศ.2331 หลังจากที่ชาวยุโรปเดินทางมา ถึงทวีปออสเตรเลียเป็นครั้งแรก จอห์นไพรซ์กลายเป็นชาวยุโรปคนแรก ที่บันทึกภาพโคอาล่าในปีพ.ศ.2359 เป็นครั้งแรก

ซึ่งแปลว่าวอมแบตสีเทา แต่เมื่อสัตว์น่ารักตัวนี้เป็นที่รู้จัก ผู้คนก็ค้นพบว่าโคอาล่าไม่ใช่หมี และพวกมันก็อยู่ไกลจากกัน ครอบครัวหมีเป็นของคาร์นิโวร่า ตามคำสั่งในขณะที่หมีโคอาล่าอยู่ในกลุ่มมาร์ซูเพียล ชื่อภาษาอังกฤษของหมีโคอาล่ามาจากอักษรพื้นเมืองโบราณแปลว่าไม่ดื่มน้ำ สาเหตุที่คนพื้นเมืองเรียกมันว่าไม่ดื่มน้ำก็เพราะว่า พวกมันสามารถกินน้ำได้ถึง 90% ของน้ำที่จำเป็นในต้นยูคาลิปตัสที่พวกมันกิน และพวกมันแทบไม่ได้ดื่มน้ำเลย

โคอาล่ามีสมองที่ค่อนข้างเล็ก ซึ่งอาจเป็นการปรับตัวให้เข้ากับอาหารพลังงานต่ำ สมองเป็นอวัยวะที่ใช้พลังงานมาก ซึ่งกินส่วนใหญ่ของงบประมาณ พลังงานทั้งหมดของร่างกาย อย่างผิดสัดส่วน ขนาดสมองของโคอาล่าเกือบจะเล็กที่สุดของกระเป๋า น้ำหนักสมองเฉลี่ย 9.6กก.ของโคอาล่าที่กระจายพันธุ์ทางตอนใต้ ของออสเตรเลียมีเพียง 17กรัม ซึ่งเป็นเพียง 0.2% ของน้ำหนักตัว เมื่อเทียบกับขนาดของมันซีคัมของหมีโคอาลา นั้นยาวที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด มีความยาว 1.8-2.5 เมตรยาว 3เท่าหรือยาวกว่า กรามแต่ละข้างลดลงเหลือฟันกรามน้อย 1ซี่และฟันกรามปลายกว้าง 4ซี่

โคอาล่าตัวผู้มีน้ำหนักมากกว่าตัวเมีย 50% ใบหน้าค่อนข้างกว้างหูค่อนข้างเล็ก และไธมัสที่ปล่อยกลิ่นค่อนข้างใหญ่ ลักษณะทางเพศรองที่สำคัญของตัวเมียคือกระเป๋าใส่ทารกซึ่งมีหัวนม 2 อัน และเปิดออกไปทางด้านหลัง โคอาล่ามีทารกแรกเกิดมีความยาวเพียง 2ซม. หนัก 6กรัม พวกมันต้องอยู่ในกระเป๋าของแม่เป็นเวลา 6เดือน เพื่อพัฒนาเต็มที่

เนื่องจากพวกมันไม่ใช้ทั้งรังหรือสิ่งปกคลุมร่างกายที่ไม่มีหางและเหมือนหมีของพวกมันจึงถูกปกคลุมไปด้วยชั้นขนหนาแน่นซึ่งสามารถเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี นิ้วเท้าของโคอาล่าส่วนใหญ่มีเล็บเท้าที่โค้งงอและแหลมคมซึ่งทำให้พวกมันเป็นนักปีนมันที่ยอดเยี่ยมมากสามารถปีนต้นยูคาลิปตัสที่ราบเรียบและสูงที่สุดได้อย่างง่ายดาย เมื่อปีนต้นไม้พวกมันจับพื้นผิวของลำต้นด้วยกรงเล็บและใช้ท่อนแขนอันทรงพลังของพวกมันเพื่อเลื่อนขึ้นและในขณะเดียวกันพวกเขาก็ขยับแขนขาหลังขึ้นด้วยการกระโดด

โครงสร้างของมันคล้ายปากนกแก้วของอุ้งเท้าหน้าของโคอาล่า นิ้วเท้าแรกและนิ้วเท้าที่สอง อยู่ตรงข้ามกับนิ้วเท้าอีกสามนิ้ว ซึ่งช่วยให้สามารถจับกิ่งไม้ ที่ค่อนข้างเล็กและปีนขึ้นไปได้ง่สย พวกมันมีความว่องไว ไม่เดินบนพื้นดินและมักจะเคลื่อนที่ไปมาระหว่างต้นไม้ ในลักษณะเดินช้าด้วยสี่เท้า พวกมันยังมีกระเป๋าเหมือนกัน แต่ต่างจากจิงโจ้ที่กระเป๋าของพวกมันจะเปิดไปข้างหลังและมีหัวนมเพียงสองอัน กรงเล็บของโคอาล่ายังสามารถขุดหลุมได้อีกด้วย นับเป็นการขุดโพรงที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยมีความลึกไม่เกิน 10เมตร และเส้นผ่านศูนย์กลางของรูประมาณ 60 ซม.

โคอาล่าเป็นสัตว์ที่อยู่โดดเดี่ยวและตัวผู้ที่คุ้นเคยกับการตั้งถิ่นฐาน จะครอบครองพื้นที่ทำรัง ขนาดของพื้นที่รังมีความสัมพันธ์ กับความอุดมสมบูรณ์ ของสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ทางตอนใต้มีที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่รังมีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยตัวผู้มีพื้นที่ 0.015-0.03 ตารางกิโลเมตร และตัวเมียมีพื้นที่ 0.005-0.01ตารางกิโลเมตร แต่ในพื้นที่กึ่งแห้งแล้งพื้นที่ทำรัง จะมีขนาดใหญ่ขึ้นโดยมาก ตัวผู้มักมีพื้นที่ 1ตารางกิโลเมตรขึ้นไป พื้นที่รังของตัวผู้ที่มีลักษณะเด่นซ้อนทับกับพื้นที่รังของตัวเมียมากถึง 9ตัว โคอาล่าส่วนใหญ่ออกหากินในเวลากลางคืน

อ่านบทความต่อไป คลิ๊ก !!!    อินทผลัม มีประสิทธิภาพให้ประโยชน์อย่างไรกับสตรีมีครรภ์

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา
โรงเรียนอนุบาลบ้านคา